Cart

Pizza Margherita - Nữ Thần Mùa Hạ [Cách làm]

Sau cơn mưa rào tầm tã ấy, nắng sẽ lại lên, cà chua rồi sẽ chín mọng, basil tươi tốt mơn mởn hơn, chiếc pizza Margherita được kéo ra khỏi chiếc lò nướng xinh xinh

Một buổi sáng tháng năm vốn chẳng có nhiều màu sắc để những tia nắng đầu ngày tìm tới, mọi thứ đều xám xịt như chiếc áo choàng cũ kĩ trong khi bầu không khí như chìm xuống cùng cơm mưa rào thoáng nhanh. Và sau cơn mưa rào tầm tã ấy, nắng sẽ lại lên, cà chua rồi sẽ chín mọng, basil tươi tốt mơn mởn hơn, chiếc pizza Margherita được kéo ra khỏi chiếc lò nướng xinh xinh, tỏa hương thơm tươi tắn vào những câu chuyện còn dang dở khi bè bạn tề tựu đông đủ trong bữa tiệc ngoài vườn.

pizza-margherita-hien-than-cua-mua-ha

Pizza Margherita - Nữ Hoàng Mùa Ha

 

Margherita chính là hiện thân của mùa Hạ, khi cuộc đời thiếu nắng, chiếc pizza Margherita sẽ mang tới những sắc màu tươi mát. Margherita còn là lý do khiến nhiều người quyết định quay lại hay lãng quên một quán pizza. Mọi vẻ đẹp và cả khiếm khuyết của một món ăn đều được phô bày khi ở nguyên bản của nó, nguyên bản của pizza chính là chiếc Margherita. Pizza ngon bởi hương vị đậm đà, độ dày mỏng, độ giòn của đế bánh pizza, bởi vị tươi tắn của sốt cà chua và vị ngọt béo cùng kết cấu dai dai của phô mai mozzarella. Dù là rất đơn giản nhưng nếu không dùng những nguyên liệu tốt nhất, không có sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận thì không bao giờ có được một chiếc pizza Margheritta tuyệt phẩm chuẩn hương vị. 

chiec-pizza-margheria-chinh-hieu-tu-texgrill-haiphong

Nguyên bản của pizza chính là chiếc Margherita

 

Pizza Margherita đúng theo kiểu của nơi khai sinh ra nó đòi hỏi những tiêu chuẩn rất khắt khe, kĩ thuật làm bột và chọn nguyên liệu vô cùng chặt chẽ. Bạt bánh pizza kiểu Napoli phải mất 2-4 ngày để lên men chậm cho nhiều bọt khí cỡ nhỏ thay vì những túi khí lớn như bột pizza thông thường, được nướng trong lò với nhiệt độ cao khiến phần viền phồng lên và cháy xém. Cà chua phải là giống San Marzano, ngọt, dày thịt và ít hạt, pho-mát cũng phải là loại mozzarella tươi làm từ sữa trâu của xứ Campania. Thêm vài lá basil và những vệt dầu ô-liu đượm nắng Nam Ý, đó là chiếc pizza Margherita nguyên bản, là hương vị của sự hoàn hảo đơn thuần, là nắng, là gió, là cỏ cây bốn mùa xứ Campania đọng lại trên một tấm bột rộng chưa tới 2 gang tay.

pizza-margherita-chaun-huong-vi-tu-texgrill-haiphong

Pizza Margherita đòi hỏi những tiêu chuẩn rất khắt khe

 

Pizza Magherita vẫn thường được gắn liền với hình ảnh bà hoàng trong thời kỳ đỉnh cao của vương quốc Ý thống nhất: Margherita xứ Savoy - vợ của vua Umberto I. Người ta tin rằng, một pizzaiolo mang tên Raffaele Esposito đã làm ra chiếc pizza với 3 màu trắng, đỏ, xanh theo màu cờ Ý và đặt tên nó là Margherita để vinh danh bà trong chuyến thăm Napoli vào năm 1889. Cho dù món pizza này chẳng phải ra đời để vinh danh vị hoàng hậu kia thì với tôi, nó vẫn xứng là nữ hoàng của các loại pizza. Có lẽ phải là nữ thần mùa Hạ mới đúng, vì chỉ một nữ thần mới đủ rạng rỡ để đem nắng về trong cơn mưa rào tháng năm.

 

CÁCH LÀM PIZZA MARGHERITA:

Nguyên liệu:

1. Bột bánh:

  • 550g bột mì đa dụng.
  • 1 tsp muối.
  • 2 muỗng cà phê nam ngay lập tức.
  • 370 ml nước.

2. Topping

  • 20 quả cà chua.
  • 2 nhánh tỏi, băm nhỏ.
  • 1/2 tsp muối.
  • 2 tsp dầu ô-liu extra virgin.
  • 4 cành basil.
  • 250 g mozzarella cắt lát mỏng 3mm. hoặc bocconcini tươi (là mozzarella nhưng làm ở dạng viên nhỏ) cắt làm 4.

Cùng vào bếp nhé:

Bột bánh:

- Trộn bột, muối và men trong tô lớn, quấy cho tới khi các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

- Thêm nước vào từ từ, vừa thêm vừa dùng dĩa quấy cho tới khi không còn bột khô dưới đáy tô. Dùng tay, nhào nhẹ tới khi bột quyện đều vào nhau thành một khối.

- Bịt kín tô và để nơi ấm áp trong 8h để bột nở.

- Chia làm 4 miếng, vo tròn và phủ một lớp bột áo và một lớp dầu ô-liu mỏng. 

- Cất từng miếng bột vào túi nilon, đóng kín lại và cất trong tủ lạnh 2 ngày.

- Trước khi dùng, hãy đểbột ở nhiệt độ phòng 2h trước khi tạo hình và nướng.

cach-lam-banh-pizza-tai-texgrill-haiphong

Đầu bếp Texgrill hướng dẫn làm pizza Margherita chuẩn

 

Sốt cà chua:

- Bóc vỏ, bỏ hạt cà chua.

- Nếu có dụng cụ dầm bơ, hãy dùng để nghiền nhuyễn cà chua, nếu không có, bạn sẽ cần một con dao sắc và một chiếc thớt tốt. không nên dùng máy xay trong trường hợp này, cà chua sẽ bị nhuyễn hơn mức cần thiết

- Cho cà chua vào một chiếc lưới lọc và để qua đêm cho ráo nước.

- Thêm muối, dầu ô-liu và tỏi, trộn đều.

 

Nướng bánh:

  • Hãy bật lò của bạn ở nhiệt độ cao nhất có thể (thường là 250°C) và để nóng trong 10'.
  • Phủ một lớp bột mỏng lên mặt bàn, ấn bẹp viên bột ở chính giữa. tạo hình pizza bằng cách dùng tay ép dần bột từ trong tâm ra viền cho đến khi có một miếng tròn cỡ 20cm. Tuyệt đối không dùng cây cán bột bởi dụng cụ này sẽ khiến bọt khí hình thành trong thời gian dài mà ta phải chờ đợi vỡ tan hết.
  • Dùng tay ngón tay cái và trỏ của cả hai tay để đỡ phần viền bánh, kéo dãn bột cẩn thận đến khi  đạt độ mỏng mong muốn. Nhớ chống dính bằng bột, nếu có thể, dùng bột mì durum là hiệu quả nhất.
  • Chia đều nguyên liệu topping làm 4 phần, sử dụng mỗi phần cho 1 bánh. Phết cà chua lên bột bánh, tiếp đó là mozzarella, dầu ô-liu và lá basil., cho vào lò nướng trong khoảng 10'. Thông thường lò gia dụng nhiệt không được cao, bạn nên nướng qua bạt bánh 5' cho tới khi se lại rồi mới phết sốt và topping lên trên để nướng tiếp.

* Pizza kiểu Napoli chuẩn phải được nướng trong lò vòm với nhiệt độ cao đến 425°C. Điều này gần như không thể với những loại lò nướng điện gia dụng. Tuy nhiên, tôi đã  tìm ra một phương pháp "ăn gian" nếu như bạn có một tấm đá nướng pizza và một chiếc lò bbq: 

  • Hãy chất đầy than, đốt và quạt cho nóng đỏ rồi đặt phiến đá lên giá nướng, úp nắp lại trong khoảng 1h để ngấm nóng.
  • Cho bánh lên tấm đá, nhớ chống dính cẩn thận.
  • Gắp than chất đầy lên phía trong cùng của lò bbq, để hé nắp lò và quạt để tăng nhiệt độ.
  • Xoay bánh sau mỗi 30" cho tới khi bánh chín vàng. Toàn bộ quá trình nướng một chiếc bánh kiểu này mất khoảng 5' và trên thành bánh để lại những vết cháy đen đặc trưng của lò đốt củi.

Chúc bạn ngon miệng!

Pizza Texgrill Hải Phòng - Nơi thưởng thức pizza ngon nhất với nhiều loại topping và phô mai được ưa thích như: pizza hải sản, pizza bò, pizza cá hồi v..v

- Xem thực đơn pizza ngon nhất

- Xem khuyến mại pizza mua 1 tặng 1 thứ 4

- Xem khuyến mại pizza mới nhất

--------------

☎ TexGrill 1:  ️02253.822.689 (27 Minh Khai)

☎ TexGrill 2:  ️02253.653.450 (111C Văn Cao)

☎ TexGrill 3:  ️02253.820.883 (BH03-23, Manhattan 10, Vinhomes Imperia

☎ TexGrill 4:  02253.272.268 (AEON LE CHAN - HAI PHONG)

 

ReviewTexgrill 4.8 stars based on 219 reviews