Cart

Nguồn gốc, lịch sử, cách làm và các phiên bản của Pizza Margherita

Từ lâu, trong thực đơn pizza của các nhà hàng pizza nổi tiếng không thể nào thiếu được món Pizza Margherita, chúng ta gọi nó thường xuyên và cũng ăn nó rất thường xuyên. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc rằng loại pizza này có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, lịch sử hình thành như thế nào, cách làm ra sao và các phiên bản của nó được biến tấu như thế nào hay chưa? Hãy cùng Texgrill Việt Nam khám phá chi tiết nhé!

 

1. Giới thiệu khái quát về loại pizza mang tên Margherita

Pizza Margherita là một loại pizza đặc trưng đến từ vùng Napoli, được làm bằng cà chua San Marzano, phô mai mozzarella, húng quế tươi, muối và dầu ô liu thêm nguyên chất. Theo truyền thống, nó được làm bằng fior di latte (mozzarella sữa bò) chứ không phải bằng mozzarella sữa trâu.

 

Pizza Margherita là một loại pizza đặc trưng đến từ vùng Napoli

 

Pizza Margherita là một loại pizza đặc trưng đến từ vùng Napoli

 

2. Nguồn gốc xuất xứ và lịch sử ra đời của Pizza Margherita

Người ta tin rằng vào tháng 6 năm 1889, pizzaiolo (thợ làm pizza) Raffaele Esposito, đầu bếp của Brand Brandi, đã phát minh ra một món ăn gọi là "Pizza Margherita" để vinh danh Hoàng hậu Ý, Margherita xứ Savoie và sự thống nhất của nước Ý, vì lớp phủ bên trên của nó bao gồm cà chua (đỏ), mozzarella (trắng) và húng quế (xanh lá cây), đại diện cho ba dải màu trên quốc kỳ Ý.

 

 

"Pizza Margherita" được cho là ra đời để vinh danh Hoàng hậu Ý

 

Truyền thuyết trên về pizza Margherita được coi là giả lịch sử, tức là không có căn cứ, vì một loại pizza được làm cùng những lớp phủ bên trên tương tự như vậy đã có mặt ở Napoli trong khoảng thời gian từ 1796 đến 1810, chỉ có điều là vào lúc đó, nó có lẽ chưa được gọi là "Margherita". Năm 1830, trong cuốn sách Napoli, contorni e dintorni, được viết bởi Riccio, loại pizza này được mô tả như một chiếc bánh pizza với cà chua, mozzarella và húng quế. 

 

Pizza Margherita thời xưa

 

Pizza Margherita thời xưa

 

Năm 1849, Emanuele Rocco đã ghi chép lại các loại bánh pizza khác nhau như húng quế, cà chua và lát mozzarella mỏng, cùng với lá húng quế, mozzarella được cắt lát mỏng, được sắp xếp thành hình bông hoa đặt lên trên nước sốt cà chua: đây có thể là nguồn gốc thực sự của tên gọi Margherita (có nghĩa là hoa cúc).

Esposito đã đặt tên cho món ăn theo tên của Hoàng hậu Margherita và sau đó mọi người đều gọi chiếc bánh này với cái tên như vậy. Tuy nhiên vẫn có một số ý kiến cho rằng từ "margherita" khi được dịch sang tiếng Italy có nghĩa là "daisy" (hoa cúc).

 

Một số ý kiến cho rằng chiếc bánh có tên như vậy do sự sắp xếp phô mai mozzarella và lá húng quế hình như bông hoa cúc trên mặt bánh.

 

Một số ý kiến cho rằng chiếc bánh có tên như vậy do sự sắp xếp phô mai mozzarella và lá húng quế hình như bông hoa cúc trên mặt bánh.

 

3. Cách chế biến món Pizza Margherita đơn giản, dễ làm

Pizza Margherita về cơ bản là món ăn được hầu hết thực khách trên thế giới đánh giá là ngon. Nếu bạn không thể mua những chiếc bánh đó tại các cửa hàng nơi bạn sống, tự làm cũng rất đơn giản. Thành phẩm của pizza Margherita có lớp vỏ ngoài giòn nhưng dai, phần nhân mềm mềm, hoà quyện cùng vị thơm của phô mai và vị chua của cà chua.

 

Bí quyết để có được một chiếc bánh pizza Margherita ngon chính là tìm được nguyên liệu phù hợp và biết cách sử dụng nó một cách hợp lý.

 

Bí quyết để có được một chiếc bánh pizza Margherita ngon chính là tìm được nguyên liệu phù hợp và biết cách sử dụng nó một cách hợp lý.

 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm Pizza Margherita

A. Phần đế bánh

  • 12 gram men khô hoạt động tốt

  • 220 gram bột mì đa dụng

  • 180 ml nước ấm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • ½ muỗng canh dầu oliu

 

B. Phần nhân bánh

  • 350 gram cà chua tươi

  • 2 tép tỏi lớn

  • 2 muỗng canh dầu oliu

  • 4 lá húng quế tươi

  • ¼ muỗng cà phê đường

  • 180 gram phô mai mozzarella

  • Một mặt đá dùng nướng bánh pizza.

 

3.2. Cách làm bánh Pizza Margherita

Bước 1: Cà chua rửa sạch, tỏi đập dập, phô mai cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Cho men khô, 1 muỗng canh bột mì, ¼ chén nước ấm vào trong một bát lớn, để yên tới khi bề mặt nước xuất hiện sủi bọt. Điều này chứng minh men còn hoạt động tốt. Thêm 160 gram bột mì, phần nước ấm còn lại, muối, dầu vào bát, khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn. Nếu bột có hơi nhão thì cho thể thêm bột mì và phần bột này có thể sẽ hơi ướt một chút.

 

Bước nhào bột là một bước cực kỳ quan trọng để cho ra lò 1 chiếc đế bánh chắc chắn

 

Bước nhào bột là một bước cực kỳ quan trọng để cho ra lò 1 chiếc đế bánh chắc chắn

 

Bước 3: Cho hỗn hợp bột lên một bề mặt phẳng đã rắc bột mì để chống dính, nhào bột tới khi mịn, mềm mại và đàn hồi, quá trình tốn khoảng 8 – 10 phút. Vo tròn thành hình quả bóng, cho vào một hộp đựng thực phẩm lớn, rắc bột áo lên trên, bọc lại cho kín âu. Để ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 85 phút để bột nở lên gấp đôi.

Bước 4: Cà chua cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước, xay nhuyễn. Tỏi đập dập cho vào chảo lớn, đun nóng để có mùi và bắt đầu có màu vàng, khoảng 2 phút thì thêm cà chua, húng quế, đường, muối. Đun lửa nhỏ, không đậy nắp, thỉnh thoảng khuấy, đợi đến khi hỗn hợp sôi phồng lên thì giảm nhiệt độ, nấu thêm 40 phút. Nêm thêm muối cho vừa vị, để nguội.

Bước 5: Đặt mặt đá nướng pizza vào lò nướng, mở ở 250 độ C trong 45 phút.

 

Xếp phô mai chồng lên nhau, nếu bạn nghiện phô mai thì có thể cho nhiều tuỳ theo sở thích

 

Xếp phô mai chồng lên nhau, nếu bạn nghiện phô mai thì có thể cho nhiều tuỳ theo sở thích

 

Bước 6: Lấy bột ra, dàn mỏng bột ra. Múc sốt cà chua lên trên mặt bột, chỉ chừa lại 2 cm viền ngoài. Xếp phô mai lên trên. Đặt bánh pizza lên trên đá pizza. Nướng tới khi bột chín vàng và pho mát sủi bọt, khoảng 13 – 15 phút. Lấy bánh pizza ra, để nguội 5 phút thì rắc húng quế lên trên.

Món bánh pizza Margherita đã hoàn thành!

 

4. Các phiên bản của Pizza Margherita

Mặc dù xuất phát từ nước Ý, tuy nhiên món Pizza Margherita đã trở nên phổ biến trên toàn cầu nhờ vào hương vị thơm ngon, dễ ăn và giá thành không quá cao. Do đặc trưng của sự khác biệt vùng miền, vậy nên món Pizza Margherita khi du nhập vào các quốc gia khác nhau sẽ được biến tấu một chút để hương vị trở nên phù hợp hơn với khẩu vị của người dân nơi đó. 

Pizza Margherita chuẩn vị truyền thống của nước Ý xinh đẹp đòi hỏi nhiều yêu cầu rất khắt khe, lối làm bột và chọn nguyên liệu vô cùng chặt chẽ. Trước đây, bột bánh kiểu Napoli phải mất 2-4 ngày để lên men chậm cho nhiều bọt khí cỡ nhỏ thay vì những túi khí lớn như bột pizza thông thường. Bánh phải được nướng trong lò vòm với nhiệt độ cao khiến phần viền phồng lên và xém lửa củi. Tuy nhiên việc đó sẽ tốn nhiều thời gian và nhiều khó khăn cho việc phục vụ khách hàng số lượng lớn. Chính vì vậy Texgrill đã cải tiến theo công thức riêng để đảm bảo được thời gian nhưng bán vẫn ngon và giữ nguyên hương vị truyền thống.

 

Pizza Margherita được biến tấu theo công thức riêng của Texgrill

 

Pizza Margherita được biến tấu theo công thức riêng của Texgrill

 

Hiện tại, Pizza Margherita tại Texgrill đang được phục vụ với 3 size chính: 

  • Pizza margherita size S 18cm: 99.000đ 

  • Pizza margherita size M 25cm: 165.000đ 

  • Pizza margherita size L 32cm: 199.000đ

 

Vừa rồi Texgrill đã giới thiệu cho bạn về nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời, cách chế biến và phiên bản biến tấu của món Pizza Margherita. Hi vọng bạn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời cùng bạn bè và gia đình khi thưởng thức món ăn này tại Texgrill.

 

Texgrill:

Texgrill tự hào là một trong những thương hiệu về F&B lớn nhất của Thành phố Cảng với hơn 15 năm tạo dựng và phát triển. Đến này thương hiệu Texgrill đã có 5 cơ sở trên các khu phố sầm uất của Hải Phòng nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực chuẩn Âu của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên lên tới 400 người và đặc biệt là những đầu bếp tài hoa đã có nhiều năm kinh nghiệm - Texgrill mang đến cho thực khách các món ăn được chế biến với công thức chuẩn như pizza, spaghetti, steak,... giúp bạn thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Châu Âu. 

 

Ngoài ra, với kinh nghiệm lâu năm các đầu bếp của nhà hàng còn sáng tạo ra các món ăn vừa mang đậm chất Châu Âu vừa được thổi hương vị của người Việt giúp khách hàng có thể thưởng thức những hương vị đặc biệt. Nhà hàng được trang trí sang trọng theo phong cách Châu Âu chắc chắn sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc tuyệt vời khi cùng những người thân yêu hay bạn bè trải nghiệm ẩm thực tại Texgrill.

 

Texgrill Hải Phòng 

Nơi thưởng thức pizza ngon nhất với nhiều loại topping và phô mai được ưa thích như: pizza hải sản, pizza bò, pizza cá hồi v..v

- Xem thực đơn pizza ngon nhất

- Xem khuyến mại pizza mua 1 tặng 1 thứ 4

- Xem khuyến mại pizza mới nhất

- Xem thực đơn Mì Ý

- Xem thực đơn Steak

 

Để cho việc phục vụ được tốt nhất, khách hàng đặt pizza vào ngày khuyến mại nên gọi điện đặt trước với nhà hàng

☎ TexGrill 1:  ️02253.822.689 (27 Minh Khai)

☎ TexGrill 2:  ️02253.653.450 (111C Văn Cao)

☎ TexGrill 3:  ️02253.820.883 (BH03-23, Manhattan 10, Vinhomes Imperia)

☎ TexGrill 4:  02253.272.268 (AEON LE CHAN - HAI PHONG)

☎ TexGrill 5: 02253.636.088 (Số 2 đường 5 Waterfront, Lê Chân)

ReviewTexgrill 4.8 stars based on 219 reviews