Loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới có nguy cơ biến mất? - Mỳ Ý Hải Phòng
Bạn đã từng nghe về loại mỳ Ý hiếm nhất trên thế giới chưa? Và nguy cơ biến mất hoàn toàn của chúng trên thế giới? Hãy để Mỳ Ý Hải Phòng cùng bạn tìm hiểu về loại mỳ làm nức lòng cư dân thế giới này nhé!
1. Nơi loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới được tạo ra - Mỳ Ý Hải Phòng
Nằm gần biển Địa Trung Hải, đảo Sardinia chỉ cách thủ đô Rome không xa và là đảo lớn thứ hai ở Địa Trung Hải chỉ sau đảo Sicily, nhưng tại đảo Sardinia luôn bao trùm thứ cảnh quan cùng phong tục khác hẳn với nước Ý như thể vùng đất này chưa khi nào thuộc Ý.
Đảo Sardinia - hòn ngọc tuyệt đẹp trên biển Địa Trung Hải. Theo Mỳ Ý Hải Phòng
Đảo Sardinia được bao bọc bởi những bãi biển cát trắng, rặng đá granit lấp lánh cùng những cánh rừng sồi hùng vĩ chập chùng tạo nên những thung lũng hút tầm mắt. Sardinia là một trong những vùng đất cổ xưa nhất về mặt địa chất ở châu Âu với những ngôi nhà thời tiền sử được biết đến với tên gọi Nur Nuraghi, rải rác khắp nơi.
Tại một ngôi nhà nhỏ khiêm tốn nằm sâu trong thị trấn Nuoro, Paola Abriani, một người phụ nữ 62 tuổi thức dậy vào 7h mỗi ngày, tần tảo chuẩn bị để làm su filindeu (nghĩa là Sợi chỉ của chúa) - sợi mì pasta hiếm nhất trên thế giới.
2. Tại sao lại là loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới? - Mỳ Ý Hải Phòng
Su filindeu được gọi là loại mỳ Ý hiếm nhất bởi trên thế giới chỉ còn 3 người phụ nữ duy nhất biết cách làm chúng, đó là bà Paola, cô cháu gái của Paola và chị dâu bà. Cả hai đều sống trong thị trấn, ở một khu vực xa xôi nép vào sườn núi Monte Ortobene. Không ai nhớ tại sao những người phụ nữ Nuoro lại bắt đầu làm món su filindeu này, nhưng trong hơn 300 năm qua, các công thức và bí quyết làm ra nó chỉ được truyền lại cho những phụ nữ trong gia đình nhà Abriani. Những người này đã giữ gìn bí mật làm mỳ rất chặt chẽ trước khi truyền dạy cho con gái.
Paola Abriani 62 tuổi - Người kế thừa cách làm Su filindeu từ tổ tiên. Theo Mỳ Ý Hải Phòng
>>>>> Xem thêm: Pizza Vinhomes Cầu Rào 2 mách bạn cách làm pizza pepperoni siêu ngon
3. Thưởng thức loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới - Mỳ Ý Hải Phòng
Trong 200 năm qua, cách duy nhất để thưởng thức thứ mì ngon đệ nhất này là hoàn thành chuyến hành hương dài 33 km đi bộ hoặc cưỡi ngựa từ Nuoro đến làng Lula cho Lễ định kỳ 6 tháng của San Francesco.
Để phục vụ các tín đồ hành hương, bà Paola đã phải làm một lượng lớn su filindeu để phục vụ ít nhất 1.500 người. Bà đã làm việc 5 giờ mỗi ngày để tạo ra 50 kg mì ống. Trong những ngày lễ, số lượng mì bà chuẩn bị nhiều hơn 4 lần bình thường.
4. Điều đặc biệt của loại mỳ hiếm nhất thế giới - Mỳ Ý Hải Phòng
Bà Paola chia sẻ, nguyên liệu làm ra loại mỳ này chỉ gồm bột, nước và muối. Vậy bí mật nằm ở đâu trong công thức ấy? "Làm mì giống như một trò chơi với đôi bàn tay. Một khi bạn làm được thành công, điều kỳ diệu sẽ xảy ra", bà Paola cho biết. Có lẽ, bí mật làm nên sự kỳ bí của loại mỳ này đến từ sự hòa quyện giữa bột và đôi bàn tay của người nhào nặn - thứ yêu cầu sự kiên nhẫn, tích góp từ kinh nghiệm.
Nguyên liệu làm ra loại mỳ này chỉ gồm bột, nước và muối. Theo Mỳ Ý Hải Phòng
"Rất nhiều người nói rằng tôi có bí mật để làm món mì này và tôi không muốn tiết lộ", Paola cười nói: "Nhưng bí mật ở ngay trước mặt bạn đó thôi, đó chính là đôi bàn tay của tôi". Điều đó đã chứng tỏ, bà sẵn sàng chia sẻ cho bất cứ ai muốn học cách làm ra loại mỳ này, nhưng tất cả phụ thuộc vào sự quyết tâm và kiên nhẫn của người học.
Dứt lời, Paola thực hiện các động tác kéo, gấp bột và tạo ra những sợi mì su filindeu một cách thành thục, bằng những đầu ngón tay nhanh nhẹn của mình, dưới sự chứng kiến của nhà báo Eliot Stein. Cách làm món mì này được đánh giá rất khó và tốn nhiều thời gian để chuẩn bị.
Paola Abraini lấy bột cuộn thành 8 sợi dài và mỏng, sau đó gấp đôi, cắt đôi và kéo dài ra. Quá trình này được lặp lại 32 lần, cho đến khi cô thu được 256 sợi mì ống cực kỳ mỏng, chỉ bằng một nửa độ dày so với loại mì thông thường.
Tiếp theo, các sợi mì được căng trên một khay tròn phẳng, gọi là "fundu", thành ba lớp chồng lên nhau và để phơi nắng trong vài giờ để khô. Các lớp mì này dính vào nhau tạo thành một sản phẩm giống như một tấm vải. Sau đó, các miếng mì này được bẻ ra và nấu chín để ăn.
5. Loại mỳ này có nguy cơ biến mất - Mỳ Ý Hải Phòng
Đến nay, chỉ có một trong hai cô gái của bà Paola Abraini là biết kỹ thuật cơ bản nhưng vẫn thiếu niềm đam mê, sự kiên nhẫn cần thiết để nối tiếp truyền thống gia đình.
Hai người phụ nữ duy nhất mà bà Paola Abraini cố gắng truyền lại kiến thức của mình là cháu gái và chị dâu của bà, người không có con gái để truyền tiếp bí kíp, vì vậy su filindeu đang có nguy cơ biến mất.
Su filindeu - Nguy cơ biến mất vĩnh viễn khỏi thế giới. Theo Mỳ Ý Hải Phòng
Nhà ẩm thực Raffaella Ponzio cho biết bảo tồn su filindeu không chỉ là giữ gìn một hình thức nghệ thuật ẩm thực, mà còn là giữ gìn một phần của bản sắc văn hóa.Nhận thấy điều này, Paola đã phá vỡ quy tắc chỉ truyền lại bí kíp làm mì cho người trong gia tộc. Bà thậm chí đã mong muốn mở trường để dạy cho các cô gái ở Nuoro. Tuy nhiên chính quyền địa phương nói rằng họ không có tiền để hỗ trợ Paola mở một trường nhỏ và bà đã dạy ngay tại nhà mình.
Texgrill tự hào là một trong những thương hiệu về F&B lớn nhất của Thành phố Cảng với hơn 15 năm tạo dựng và phát triển. Đến này thương hiệu Texgrill đã có 5 cơ sở trên các khu phố sầm uất của Hải Phòng nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực chuẩn Âu của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên lên tới 400 người và đặc biệt là những đầu bếp tài hoa đã có nhiều năm kinh nghiệm - Texgrill mang đến cho thực khách các món ăn được chế biến với công thức chuẩn như pizza, spaghetti, steak,... giúp bạn thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Châu Âu.
Ngoài ra, với kinh nghiệm lâu năm các đầu bếp của nhà hàng còn sáng tạo ra các món ăn vừa mang đậm chất Châu Âu vừa được thổi hương vị của người Việt giúp khách hàng có thể thưởng thức những hương vị đặc biệt. Nhà hàng được trang trí sang trọng theo phong cách Châu Âu chắc chắn sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc tuyệt vời khi cùng những người thân yêu hay bạn bè trải nghiệm ẩm thực tại Texgrill.
Nơi thưởng thức món Enchiladas Mexico ngon nhất với nhiều loại món ăn kèm vô cùng được ưa thích như: pizza hải sản, pizza bò, pizza cá hồi, beefsteak, mì Ý v..v
- Xem thực đơn pizza ngon nhất
- Xem khuyến mại pizza mua 1 tặng 1 thứ 4
- Xem khuyến mại pizza mới nhất
- Xem thực đơn Mì Ý
- Xem thực đơn Steak
Để cho việc phục vụ được tốt nhất, khách hàng nên gọi điện đặt trước với nhà hàng
☎ TexGrill 1: ️02253.822.689 (27 Minh Khai)
☎ TexGrill 2: ️02253.653.450 (111C Văn Cao)
☎ TexGrill 3: ️02253.820.883 (BH03-23, Manhattan 10, Vinhomes Imperia)
☎ TexGrill 4: 02253.272.268 (AEON LE CHAN - HAI PHONG)
☎ TexGrill 5: 02253.636.088 (Số 2 đường 5 Waterfront, Lê Chân)